Phân loại gạch ngói

Từ xưa đến nay gạch ngói được biết đến là một chất liệu được sử dụng trong ngành xây dựng. Tùy theo phương pháp sản xuất, nguyên liệu sản xuất, hình thức sản xuất, cách sử dụng mà gạch ngói chia làm nhiều loại khác nhau.

Gạch ngói đất nung

Gach ngói đất nung được sản xuất từ đất sét, và phải trải qua một quá trinh phức tạp gồm ủ đất, cán, nhào, đùn ép, hút khí… để tạo nên những sản phẩm là những tấm nhỏ và chuyển qua quá trình tạo hình bằng phương pháp dập dẻo. Tùy theo hình dáng của ngói và hình thức sử dụng của sản phẩm ngói mà nó có những tên gọi khác nhau như ngói đất nung tráng men, ngói đất nung không tráng men, ngói đất nung tráng men, ngói trang trí.

Ngói được sấy bằng phương pháp tự nhiên cho đến khi đạt được độ ẩm cần thiết. Sản phẩm ngói sau khi khô có thể tráng men hoặc không tráng men, và được đưa trực tiếp vào lò để nung với nhiệt độ cao vào khoảng 1000 °C –1150 °C, sau quá trình này đất sét sẽ kết lại tạo thành khối và những hình dạng nhất định, có độ hút ẩm cao. Quá trình này có thể thay đổi ít nhiều tùy vào công nghệ và máy móc nên sản phẩm tạo ra cũng sẽ có phần khác nhau.

Ngoài ra với sự phát triển của máy móc công nghệ chúng ta còn có thể nung ngói trong các lò nung tự động. Ngói không tráng men chỉ cần nung 1 lần, riêng ngói tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.

Gạch ngói xi măng, ngói không nung

Gạch ngói xi măng được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Quá trình được thực hiện qua các bước trộn vữa xi măng vào khuôn kim loại, nén chặt bằng búa gỗ hoặc rung bằng máy. Sau quá trình này các sản phảm được bảo quản trong môi trường thích hợp.Hiện nay ở nước ta có 2 quy trình sơn phủ lên ngói là công nghệ khô và công nghệ ướt.

Công nghệ phủ màu khô sử dụng sơn acrylic phun lên bề mặt, công nghệ này có sự đa dạng về màu sắc nhưng không đảm bảo được độ bền cho sản phẩm và màu sắc thường nhanh phai do sơn acrylic rất nhạy cảm với tia cực tím.

Công nghệ phủ màu ướt đang được rất nhiều nhà sản xuất áp dụng bởi những tín năng vượt trội. Với công nghệ này bột màu được hòa lẫn với vữa hồ và phun lên bề mặt ngói khi còn ướt làm tăng độ ám của màu và khó bong tróc qua thời gian sử dụng lâu dài.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *